So sánh thắng xe tay ga và côn tay – Lưu ý phanh xe an toàn

Xe máy là phương tiện đi lại phổ biến của người dân Việt Nam. Hai dòng xe máy phổ biến rất được ưa chuộng hiện nay phải kể đến là xe côn tay và xe tay ga. Những mẫu xe này có hệ thống phanh của xe côn tay và xe tay ga có gì khác biệt? So sánh thắng xe tay ga và xe côn – Loại thắng nào an toàn hơn? Tìm hiểu ngay.

So sánh thắng xe tay ga và côn tay

Xe côn là dòng xe cần đảm bảo tính an toàn cao. Hệ thống phanh xe côn tay còn phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn trong việc bóp – thả phanh xe, với nguyên tắc phanh trước – côn sau. Trong khi đó, hệ thống phanh xe của tay ga sẽ đơn giản hơn với cấu trúc phanh chân điều khiển bánh sau và phanh trước điều khiển bánh trước của xe.

So sánh thắng xe tay ga và côn tay
So sánh thắng xe tay ga và côn tay

So sánh thắng xe tay ga và côn tay có thể thấy các mẫu xe côn tay có độ phức tạp riêng mà bạn cần phải tập quen với cách vận hành của xe trước khi chinh phục những dải đường tốc độ.

Mặc dù vậy, với cả hai hệ thống phanh của xe côn và xe ga đều sẽ rất nguy hiểm nếu bạn phanh gấp khi xe đang di chuyển với tốc độ cao.

Phanh xe tay ga hay xe côn tay an toàn hơn

Với những so sánh về thắng xe tay ga và côn tay trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được về các loại phanh xe này. Vậy xe côn tay hay xe tay ga an toàn hơn.

Phanh xe tay ga hay xe côn tay an toàn hơn
Phanh xe tay ga hay xe côn tay an toàn hơn

Thực tế, xe côn tay được nhiều người đánh giá cao về khả năng an toàn. Tất nhiên phải có điều kiện đảm bảo rằng bạn đã có thể thuần thục trong việc điều khiển, vận hành xe.

Xe tay ga là dạng xe máy phổ biến với nhiều tiện ích hơn, giúp bạn không cần phải vào số khi di chuyển. Bởi vậy dòng xe này được đánh giá cao hơn về mặt tiện ích cho người dùng.

Lưu ý khi phanh xe an toàn

Phanh xe là một kỹ thuật đòi hỏi sự linh hoạt và khéo léo của người lái. Để có thể đảm bảo an toàn khi vận hành xe côn tay hay xe tay ga, bạn đều cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

Lưu ý khi phanh xe an toàn
Lưu ý khi phanh xe an toàn

Sử dụng kết hợp cả phanh trước và phanh sau

Việc sử dụng phanh trước sẽ khiến bánh xe bị dừng lại đột ngột rất dễ xảy ra tai nạn do lực ma sát lớn khiến chết bánh xe, xe có thể bị văng hoặc đổ theo quán tính. Bạn nên sử dụng kết hợp giữa cả phanh trước và phanh sau nhuần nhuyễn.

Bạn không nên bóp chết bánh, hãy bóp nhả phanh xe từ từ để tránh việc trượt bánh, rất nguy hiểm khiến bạn không thể kiểm soát được tay lái của mình.

Không phanh xe khi đang rẽ

Khi rẽ quẹo, xe sẽ bị nghiêng ngả. Việc phanh xe khi đang trong vòng rẽ rất nguy hiểm có thể khiến xe bị đổ ngã, gây nên những tai nạn nguy hiểm. Bởi vậy, bạn chỉ nên phanh xe khi đang đi thẳng để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Chú ý phanh xe khi đèo người

Khi hai người cùng trên một chiếc xe, việc phanh xe sẽ phải chịu thêm trọng lượng của người phía sau. Bởi vậy mà bạn cần phải tính thêm khoảng cách dự phòng do xe không thể dừng với cự ly ngắn như khi đi một mình. Ngoài ra, nếu có người ngồi sau việc thay đổi tư thế sẽ có đôi chút khó khăn, bởi vậy mà bạn cần báo cho người phía sau khi phanh xe để họ chuẩn bị tâm lý, giữa vững thế ngồi.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về so sánh phanh xe tay ga và côn tay cùng những lưu ý phanh xe an toàn trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Kỹ thuật phanh xe đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn của người lái để đảm bảo an toàn. Nếu bạn không tự tin xử lý linh hoạt khi phanh xe, thì có thể cân nhắc lựa chọn các mẫu xe sử dụng phanh ABS – hệ thống phanh được đánh giá cao nhất về độ an toàn hiện nay.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here